Tản mạn về Bún cá Thái Bình

 Tản mạn một chút về món bún cá Thái Bình

Tản mạn một chút về món bún cá Thái Bình 


                💚Dù ai đi xa về gần

      Nhớ bát bún cá rau cần  Hà Mây.💚


Từ rất lâu rồi , người Thái Bình sinh ra và lớn lên đều đã từng ít nhất một lần thưởng thức món ăn dân dã mang đậm hồn quê, món bún cá.Món ăn tinh tuý trải qua bao biến thiên của thời gian, qua sự chắt lọc của những người nông dân , qua sự biến tấu tài tình , giờ đây nó trở thành món ăn sáng, trưa, chiều tối không thể thiếu trong danh mục ẩm thực được yêu thích nhất của mỗi người con  Thái Bình.


Nguyên liệu để làm nên nó rất đỗi quen thuộc , từ những sản vật của người nông dân một nắng hai sương.Hạt lúa, cây rau , con cá , củ hành, củ gừng…Trải một quá trình dài chế biến ,biến tấu và kết hợp tài tình đã tạo nên món ăn dân dã ,mang đậm hồn quê mà không phải nơi đâu cũng có.


Ăn bún cá sao cho chuẩn , cho đúng cách ăn của người Thái Bình. Đầu tiên là phải nói đến sợi bún , vì sợi bún ở đây rất đặc biệt, nó là sợi bún to, khi ăn có cảm giác sợi bún giòn không bị gẫy hay nát, tuy   sợi bún to nhưng không bị nhạt nhẽo ,bởi vì trước khi chế biến sợi bún được trụng kỹ trong nước sôi  xong mới cho vào bát để làm .Rồi sự kết hợp hài hoà với muôi nước dùng đậm đà màu sắc khiến cho sợi bún khi ăn không bị nhạt mà trái lại rất đậm đà, màu sắc thì thật bắt mắt, màu vàng của hạt điều , của nghệ, màu xanh của các loại rau trộn  lẫn màu trắng của sợi bún. Tất cả hoà quyện  như một bức tranh ẩm thực thu nhỏ quyến rũ.Nó khiến ai nhìn thấy  cũng thèm muốn một lần được thưởng thức nó .  


Rau ăn kèm thì mùa nào thức ấy, đa dạng chứ không gò bó một loại nào nhất định,rau ngót mát lành, rau cải canh thơm nồng, rau rút,dọc mùng, thậm chí rau muống qua sự kết hợp khéo léo của người chế biến khi ăn cũng thú vị và lạ lẫm lắm .Nhưng ăn bún để hợp nhất phải kể đến là rau  cần.Sợi bún to ăn kèm với rau cần trụng vừa chín tới giòn ngọt sần sật , ôi nghe nó mới thú làm sao, thú vì cách ăn uống dân dã nhưng mang trong mình không ít tinh tuý hồn quê .

Kế đến là cá, cá nhất định phải là cá rô ta.Cá rô được lựa chọn những con vừa phải,mình vàng óng, béo tròn. Cá sau khi sơ chế và rút hết xương được tẩm ướp gia vị , hành mỡ và được rim trên bếp than bằng chảo gang giầy, quá trình rim cá phải thật nhỏ lửa, khi chảo cá săn và khô là mất chừng ba đến bốn giờ đồng hồ.Miếng cá lúc đó dù ăn nóng hay nguội đều không có vị tanh mà thơm ngậy mùi thịt cá , ở đó các thức gia vị được tẩm ướp vừa vặn hoà quyện , ăn miếng cá có cảm giác chắc như miếng thịt vậy  .Ăn cá mà như không phải ăn cá ,vì ăn xong không có hậu vị tanh của cá.

Đó là sự công phu của người chế biến.Ăn một lần rồi nhớ mãi !


.Sự kết hợp quan trọng thứ ba để tạo nên bát bún cá ngon đúng điệu là nước dùng. Nước dùng của bún cá hay bánh canh cá Thái Bình nói chung, để chế biến chuẩn vị nước dùng xa xưa  của người Quỳnh Côi đòi hỏi sự chế biến rất cầu kỳ ,cầu kỳ từ quá trình hầm nước .Nước dùng ngon nhất , đậm đà nhất thỳ vẫn phải kể đến cách hầm thủ công là hầm trên bếp củi hoặc than ,chứ không phải hầm nồi điện theo xu thế hiện đại ngày nay. 


Rồi kế  đến là gia vị, những thứ gia vị thuần khiết chắt lọc tự cuộc sống thân quen hàng ngày như củ hành , củ gừng qua quá trình chế biến , tẩm ướp rồi nêm nếm vào nồi nước dùng  một cách khéo léo , đúng lúc và có một chút bí quyết riêng đã khiến cho nồi nước dùng của bún cá, canh cá lên một tầm cao mới , một nét tinh hoa ẩm thực của quê hương Thái bình .

Nước dùng để ăn bún sẽ đậm đà hơn, và màu sắc hơn . Màu sắc ở đây là màu vàng của nghệ, của hạt điều, của cà chua Tất cả sự kết hợp đó tạo nên hương vị riêng không thể pha trộn với bất kỳ loại nước dùng bún ,phở nào được. Đó là nét đặc biệt nhất của món ăn truyền thống đã được lưu truyền và gìn giữ qua bao nhiêu thế hệ.

Rồi khi ăn, đó cũng cả là một sự tinh tế, ăn bún thì nhất định phải ăn sợi bún to,thêm hành củ sống, cá rô rim , rau cần, rau thơm thì có đến năm loại.Bát bún được chan nước dùng sột sệt thôi chứ không  chan như phở hay bánh canh. Vậy nên  mới có cái tên bún cá trộn Thái Bình.Rồi khi ăn thêm tương ớt , hạt tiêu vắt thêm lát chanh, đặc biệt là không thể thiếu món măng muối trộn đều là có thể thưởng thức ngay được rồi. Ở Hà Mây mỗi ngày vẫn nhận được rất nhiều sự yêu mến và tin tưởng của quý khách hàng, đó là động lực để Hà Mây tiếp tục  sứ mệnh đưa cái tinh tuý, cái hồn cốt quê hương đến với quý khách ngày một tốt hơn.Hà Mây xin chân thành cảm ơn sự yêu mến của quý khách đã dành cho Hà Mây suốt chặng đường đã qua. Hà Mây tin tưởng, mình sẽ luôn là người đồng hành tốt nhất với quý khách .


              💚 Dù ai đi xa về gần. 

       Nhớ bát bún cá rau cần Hà Mây💚


Nhận xét

Đăng nhận xét